fbpx

Những thiết bị tại phòng gym: Nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe con người

Trong số các vi khuẩn được tìm thấy trong phòng tập thể hình, gần 90% đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, nếu bạn đam mê thể hình, những người dành hàng giờ tại phòng gym, hãy quan tâm một chút tới vấn đề này bên cạnh ước mơ sở hữu thân hình trong mơ…
Có thể nhiều người đam mê gym sẽ không hài lòng khi một nghiên cứu uy tín đã kết luận, thiết bị tập luyện tại phòng thể hình chứa nhiều vi khuẩn hơn… nhà vệ sinh công cộng.

Thực hư câu chuyện này thế nào? Câu trả lời là 7 dụng cụ sau đây được chứng minh tiềm ẩn nguy cơ với hệ miễn dịch nói riêng và sức khỏe nói chung của bạn nếu không có biện pháp phòng tránh.

Máy chạy bộ

Nếu bạn nghĩ tới máy chạy bộ, đây là một đáp án chính xác. Tất cả chúng ta đều nhận thấy mọi người thích dành bao nhiêu thời gian cho máy chạy bộ, từ khởi động đến chạy nước rút.
Dụng cụ gym 1 - Những thiết bị tại phòng gym: Nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe con người
Ngay cả chiếc khăn lau mồ hôi cũng được giữ trên 2 thanh bên hoặc bảng điều khiển của máy, khiến nó càng mất vệ sinh hơn. Máy chạy bộ là nơi sinh sản phổ biến cho các vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng da và các bệnh về phổi do Pneumonia.

Thanh tạ

Giá xếp tạ là một khu vực thiếu vệ sinh khác trong phòng tập thể hình. Mỗi tạ đơn là mang một loại vi khuẩn khác nhau, một số trong số họ thậm chí còn kháng kháng sinh.

Thảm tập

Những người tham gia các lớp yoga hoặc sử dụng thảm tập thể dục để tập cơ bụng có thể nhìn thấy vẻ cũ kĩ của thảm trải sàn của phòng tập đang trải nghiệm.
Dụng cụ gym 4 - Những thiết bị tại phòng gym: Nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe con người
Cơ thể ướt đẫm mồ hôi, để lại những dấu ấn cực kỳ không lành mạnh. Cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị riêng một thảm tập cá nhân và hạn chế tối đa sử dụng chung tại phòng tập.

Máy đi bộ trên không

Nghe tên có vẻ hơi xa lạ nhưng thực ra đây là loại máy phổ biến thứ 2 chỉ sau máy chạy bộ tại phòng gym. Tay cầm là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loại mầm bệnh truyền nhiễm.
Dụng cụ gym 2 - Những thiết bị tại phòng gym: Nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe con người
Nếu bạn chú ý, bàn tay mỗi người có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn khi bạn nắm chặt trong thời gian dài trên máy, từ đó khiến bạn dễ bị nhiễm trùng từ những người khác.

Ghế gập bụng

Trong bất kỳ giáo án tập luyện như tăng cơ, giảm mỡ, ghế gập bụng là bài tập không thể thiếu . Điều này có nghĩa là không chỉ riêng bạn đến phòng tập để sử dụng ghế gập bụng.

Do đó, vào thời điểm bạn tập, cơ thể đã đổ mồ hôi từ việc khởi động hay tập cardio. Mồ hôi này dính vào băng ghế và người tiếp theo tự động tiếp xúc với vi khuẩn đang trú ngụ trên thiết bị.

Xà đơn

Cũng giống như tay nắm của các máy đi bộ trên không (Cross trainers), các thanh kéo lên cũng là nơi xuất hiện, sinh sản của vi khuẩn.

Bóng cao su

Lại một dụng cụ tập thể hình nữa có số lượng ít nhưng được rất nhiều hội viên tại các phòng tập sử dụng. Một số nam giới có xu hướng để lưng trần đặt lên trái bóng và thực hiện các động tác tập luyện cơ bụng, điều này mang lại nhiều nguy cơ về sức khỏe với những hội viên khác dùng trái bóng cao su ấy tiếp theo.
Dụng cụ gym 3 - Những thiết bị tại phòng gym: Nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe con người
Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe tại chính nơi đáng lẽ là nâng cao sức khỏe? Hãy nhớ những lời khuyên sau:
1. Sử dụng chất khử trùng để lau tay và thậm chí cả thiết bị tập luyện.
2. Mang thêm một bộ quần áo.
3. Chỉ sử dụng khăn cá nhân hoặc khăn phòng tập cung cấp nhưng đảm bảo đã được giặt kỹ lưỡng.
4. Đeo găng tay bất cứ khi nào có thể.
Dụng cụ gym 5 - Những thiết bị tại phòng gym: Nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe con người
X